DẠY CON TỪ NHỮNG CHUYẾN ĐI TRẢI NGHIỆM THỰC TẾ

Bố mẹ luôn phải chịu nhiều áp lực trong cuộc sống, từ công việc, các mối quan hệ xã giao đến những lo toan thường nhật, vô hình chung làm giảm đi quỹ thời gian quý báu dành cho con yêu.

Tuy nhiên, ít phụ huynh nhận ra rằng trẻ con có thể học được rất nhiều thông qua những chuyến đi trải nghiệm thực tế. Những chuyến đi với con không chỉ giúp con thư giãn, học tập, khám phá, trưởng thành mà còn tăng tinh thần giữa cha mẹ và con cái. Vậy nên One On One English khuyến khích các vị phụ huynh nên dạy con từ trải nghiệm thực tế dành nhiều thời gian chơi với con, đưa con đi dã ngoại, thăm thú đó đây và xem con thay đổi, phát triển như thế nào qua từng ngày.

Bé học từ trải nghiệm thực tế

  1. Trân trọng khoảnh khắc

Chúng ta có thể dạy cho những đứa trẻ của mình biết cách trân trọng những thời khắc đáng quý trên mỗi chặng đường trải nghiệm, giống như thời khắc sinh nhật. Cùng nhau chúng ta làm cho những thời khắc đó trở nên thật ý nghĩa, đáng nhớ và các con sẽ có một tuổi thơ đầy ắp những hình ảnh hạnh phúc và đa sắc màu.

 

  1. Kiên nhẫn

Kiên nhẫn là một đức tính tốt có được do rèn luyện, không tự nhiên mà có. Đối với một đứa trẻ, kiên nhẫn chờ đợi là một điều vô cùng khó khăn. Biểu hiện của con thường là sốt ruột, nôn nóng. Còn gì tốt hơn khi trên mỗi hành trình các con luôn phải xếp hàng, có thể là chờ những khoảnh khắc đẹp, giao tiếp xã hội…tất cả đều là cơ hội cho con có những hành vi ứng xử văn minh hơn trước đám đông.

 

  1. Rèn luyện sự thích ứng

Đi du lịch không giống khi ở nhà nên không ít cha mẹ lo sợ con không quen thời tiết, thay đổi thói quen ăn uống và vận động. Nhưng đôi khi “vaccine” tốt nhất cho con chính là rèn luyện sự thích ứng. Mỗi chuyến đi, trẻ sẽ gặp những con người mới, ăn những món ăn mới, tiếp xúc với những nét văn hoá mới. Từ đó, con học được cách thích nghi với những thay đổi, những mới mẻ xung quanh, những bài học từ trải nghiệm thực tế. Ngoài những phương tiện chạy máy thì các phương tiện sử dụng nhiều sức người như đạp xe, đi bộ… có thể dạy trẻ tự vượt qua những chặng đường dài, rèn sự dẻo dai. Những điểm tham quan, di tích đền đài… mà trẻ chỉ được nhìn thấy qua tivi, trên internet lại mồn một hiện hết ra trước mắt thì còn gì tuyệt vời hơn.

 

  1. Rèn luyện bản lĩnh

Mỗi chuyến đi, bạn sẽ thấy con bản lĩnh, chững chạc hơn ở nhà rất nhiều. Vì thế hãy dạy con từ trải nghiệm thực tế, đặt ra thử thách và đừng ngại khi cho con khám phá thêm những nơi mới hoặc những cung đường mới. Đó có thể là ngồi trên những chiếc ghe máy, đò chèo để khám phá miền sông nước, nhìn thấy cảnh sinh hoạt của người dân địa phương hay vỡ òa khi lao vào những vườn trái cây nặng trĩu quả. Chắc hẳn nhiều đứa trẻ ở thành phố chắc chắn rất quen thuộc với những trái sầu riêng, trái bơ, trái mận, vú sữa,… nhưng trong số đó sẽ rất nhiều đứa trẻ chẳng biết cái cây mọc ra những trái cây ngon lành và nhiều vitamin đó hình thù nó như thế nào?

 

  1. Học cách yêu thương

Điều cuối cùng chúng ta cần là những đứa trẻ không phải quá thông minh, quá tài giỏi mà là một đứa trẻ biết yêu thương gia đình, biết chăm sóc những người thân bên cạnh, biết sống và lo nghĩ cho người khác qua những trải nghiệm từ những chuyến đi.

———
One On One English – Tiếng Anh trực tuyến cao cấp dành cho trẻ em từ 6-16 tuổi
☎️028 7778 8880
🏢13-15-17 Trương Định, P.6, Q.3, TP.HCM.

(Nguồn: Mekong Lodge Resort)